Dịp lễ 30.4 và 1.5 năm nay, tại TP Quy Nhơn, Sở VH&TT sẽ tổ chức chương trình Đêm võ đài Bình Định để phục vụ công chúng và du khách. Trong dịp này, Hội võ thuật huyện Tuy Phước cho công diễn các trận võ đài tại xã Phước Thành, nhằm kích thích phong trào võ thuật ở địa phương.

Sau một thời gian dài chương trình tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19. Đêm Võ đài Bình Định sẽ trở lại để phục vụ du khách và người yêu thích võ thuật trong tỉnh. Chương trình diễn ra vào dịp lễ 30.4 và 1.5 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, lực lượng tham gia các trận đấu trong 2 đêm (bắt đầu từ 19 giờ 45 phút) là những võ sĩ có thành tích đến từ các đơn vị mạnh trên cả nước và đội tuyển chủ nhà Bình Định. Để tăng sức hấp dẫn cho chương trình, mỗi đêm sẽ có một trận đấu “cực đỉnh” với tiền thưởng và cúp đặc biệt hơn so với các trận còn lại.

Ông Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho biết: “Trong kế hoạch, chúng tôi đã xây dựng tổ chức các chương trình Đêm võ đài Bình Định nhân các ngày lễ lớn trong năm như Tết nguyên đán, kỷ niệm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31.3), Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30.4), Quốc khánh 2.9… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến nay chúng tôi mới triển khai chương trình đầu tiên của năm 2021. Đây là hoạt động nhằm quảng bá, giới thiệu võ cổ truyền với du khách; phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trong tỉnh và là cơ hội cọ xát cho các VĐV. Công tác chuẩn bị cho chương trình đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cống hiến cho khán giả những trận đấu có chất lượng chuyên môn cao nhất”.
Theo HLV đội tuyển đối kháng võ cổ truyền Bình Định Lê Công Bút, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động liên quan đến võ thuật bị hủy, hoãn; các VĐV mới chỉ được tham dự Giải vô địch cúp các CLB kickboxing toàn quốc. Do đó, chương trình Đêm võ đài Bình Định là cơ hội tốt để VĐV các tỉnh cọ xát, lấy lại cảm giác thi đấu. Chương trình lần này sẽ có võ sĩ các đội tuyển Bình Phước, Kon Tum, Quảng Ngãi cùng chủ nhà Bình Định, thi đấu võ cổ truyền theo hình thức bán chuyên nghiệp. Trong đó, trận đấu được chờ đợi nhất là cuộc đối đầu giữa Nguyễn Văn Đức Nghĩa (Bình Phước) và Trần Minh Hậu (Bình Định). Võ sĩ miền Đông Nam bộ từng đoạt HCB cúp võ cổ truyền toàn quốc và giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc năm 2020 hạng cân 65 kg nam, trong khi đối thủ của anh vừa vô địch hạng cân 63,5 kg tại Giải vô địch cúp các CLB kickboxing toàn quốc 2021. Trận đấu này sẽ diễn ra đêm 30.4.

Trong khi đó, Hội Võ thuật huyện Tuy Phước cũng đang hoàn tất các khâu chuẩn bị để tổ chức 2 đêm công diễn võ đài (phục vụ miễn phí, không bán vé đối với khán giả) tại xã Phước Thành (ngày 30.4 và 1.5). Võ sư Phi Long Vinh, Phó Chủ tịch Hội võ thuật huyện Tuy Phước, cho biết: “Trong năm 2020, chúng tôi đã tổ chức được 3 đợt công diễn võ đài ở các địa phương trong huyện. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến thời điểm này chúng tôi mới có thể tổ chức đợt đầu tiên. Hội Võ thuật huyện Tuy Phước đã mời đích danh các chủ tịch hội võ thuật các huyện, thị xã, thành phố để tuyển chọn những võ sĩ xuất sắc của địa phương mình tham gia 2 đêm võ đài này. Dự kiến trong 2 đêm sẽ có khoảng 15 – 16 trận thi đấu đối kháng võ cổ truyền, trong đó có thể lồng ghép 1 – 2 trận kickboxing”.

Được biết, trong thời gian qua Hội Võ thuật huyện Tuy Phước đã có nhiều hoạt động thiết thực để củng cố, phát triển phong trào võ cổ truyền ở các xã, thị trấn. Trong ngày 25.4 cũng sẽ có đợt tập huấn về luật thi đấu cho lực lượng trọng tài của huyện. Trước đó, định kỳ 2 – 3 tháng một lần, võ sinh của các lò võ trong huyện được tập trung cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Đợt giao lưu, cọ xát gần đây nhất diễn ra ngày 18.4 tại xã Phước Hòa.

Bài, ảnh: HOÀNG QUÂN (báo Binhdinhonline, Chủ nhật, 25/4/2021)

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976 200 958
challenges-icon chat-active-icon