Xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) vừa “lên đời” thị trấn. Trở thành đô thị thứ hai của huyện Phù Cát, mảnh đất phía Ðông Nam huyện mang trong mình những khát vọng lớn.

Cát Tiến những ngày đầu năm Tân Sửu 2021 đã có dáng dấp mới. Trong làn gió xuân nồng đượm từ biển thổi vào, những câu hát của sáng tác dành riêng cho Cát Tiến, “Cát Tiến mình ơi – Xanh thắm biển trời” (nhạc sĩ Vũ Trung), vang lên như một lời mời gọi: “Một góc trời quê, một không gian nguồn cội. Cát Tiến quê mình nặng nghĩa ân tình. Lưng tựa núi Bà nhìn ra biển rộng trùng dương. Thiền viện Thiên Hưng, tượng Phật tọa thiền trên cao lung linh huyền ảo…”.

Tâm thế của người thị trấn

Cuối năm 2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã Cát Tiến là đô thị loại V. Sự quan tâm đầu tư của các cấp và nỗ lực tự thân của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã đã mang đến cho Cát Tiến một diện mạo mới, đưa KT-XH phát triển. Đến nay, sau hơn 2 năm, Cát Tiến chính thức “chạm đích” thị trấn.

Thị trấn Cát Tiến nhìn từ biển. Ảnh: DŨNG NHÂN

Chứng kiến những đổi thay của quê hương sau hàng chục năm, ông Đặng Thanh Liêm, 68 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Cát Tiến, phấn khởi và tự hào. Ông nói: “Cát Tiến đã từng bước chuyển mình từ một xã thuần nông sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Những khu dân cư mới được hình thành với cơ sở hạ tầng hiện đại đã giúp người dân an cư, đồng thời, thu hút một bộ phận người dân ngoài địa phương về lập nghiệp. Việc hình thành và đi vào hoạt động của một số dự án tại Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội và tại địa bàn đã tạo việc làm cho lao động địa phương. Con em Cát Tiến đi học xa nhà cũng đã bước đầu tìm thấy cơ hội việc làm, cơ hội để trở về quê hương. Cuộc sống của nhân dân ổn định hơn”.

Với việc giữ nguyên hiện trạng diện tích tự nhiên, dân số, việc hình thành thị trấn Cát Tiến phù hợp với nguyện vọng của tất cả các tầng lớp nhân dân. Người dân nơi đây đều ý thức rõ cơ hội và ý nghĩa của việc Cát Tiến trở thành đô thị thứ hai của huyện.

Một khu dân cư sầm uất vừa mới hình thành tại khu phố Phương Phi, thị trấn Cát Tiến. Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Ông Phan Thiện (60 tuổi, ở khu phố Phương Phi) tâm sự: “Tôi tin việc trở thành thị trấn là bước ngoặt mới để quê hương mình vươn mình mạnh mẽ hơn. Cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm… sẽ được nâng cấp hơn trước. Quan trọng là, việc lên thị trấn cũng làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con, nhất là thế hệ trẻ. Có thể nhìn thấy rõ điều này qua sự xuất hiện của các cửa hàng, quán cà phê, dịch vụ… mới với thiết kế hiện đại và hấp dẫn, cung cách phục vụ chu đáo”.

Theo Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiến Trần Đình Trực, thị trấn đang từng bước hoàn thiện các thiết chế văn hóa, trường, trạm, chợ, đường giao thông, hoàn thiện các khu dân cư, kiến thiết lại bộ mặt thị trấn, quy hoạch công viên, hoa viên, cây xanh… Mặt khác, địa phương triển khai tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về những tiêu chí của thị trấn, giúp người dân hình thành tâm thế của cư dân đô thị.

“Trong đó, người dân cần tăng cường trách nhiệm với địa phương, nhất là trong xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ công trình công cộng, không gian sinh hoạt chung; ủng hộ các dự án mới, giúp công tác giải phóng mặt bằng diễn ra đúng tiến độ… Về mặt chính quyền, thị trấn sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo đúng hẹn; kiện toàn lại bộ máy, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ”, ông Trực cho biết.

Đô thị vệ tinh dịch vụ, du lịch

Ở thời điểm thành lập, thị trấn Cát Tiến được định hướng là một trong những đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn đảm nhận chức năng dịch vụ, du lịch, phục vụ sự phát triển của KKT Nhơn Hội, huyện Phù Cát và của tỉnh. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của Cát Tiến.

Được thiên nhiên ưu đãi bờ biển hoang sơ với những đường cong đẹp, thị trấn phía Đông Nam Phù Cát đã lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước. Nơi đây đang sở hữu nhiều dự án du lịch lớn, nổi bật là các dự án du lịch biển, du lịch tâm linh. Nằm trên trục đường mới, bề thế và hiện đại – tuyến đường từ KKT Nhơn Hội đến sân bay Phù Cát, thị trấn Cát Tiến như được chắp thêm đôi cánh thực hiện sứ mệnh là đô thị vệ tinh về dịch vụ, du lịch.

Ngã ba Cát Tiến đi xã Cát Hải nay đã rộng, thoáng với các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi phục vụ du khách tham quan Thiền viện Thiên Hưng, ngắm biển… Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Ông Trần Đình Trực cho biết thêm: “Tranh thủ nguồn lực đầu tư của cấp trên, Cát Tiến đang triển khai xây dựng trạm dừng chân để phục vụ nhu cầu du khách. Địa phương đang khuyến khích người dân mở các cơ sở dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống, đi lại, quan tâm đến các sản phẩm truyền thống phục vụ du lịch. Mặt khác, nâng cao nhận thức bà con về văn hóa ứng xử, làm sao để trở thành một điểm chỉ du lịch thân thiện, níu chân du khách bằng sự ổn định về giá cả, sự tiếp đón chân thành, dịch vụ chất lượng tốt. Thị trấn cũng đang tìm phương án hiệu quả để tăng cường quản lý về ANTT trên địa bàn, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết”.

Bài toán về môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp vẫn còn nhiều điều cần bàn đến trong giai đoạn chuyển mình từ xã lên thị. Dù vậy, thị trấn Cát Tiến đã triển khai các biện pháp tại chỗ như: Từng bước vận động người dân không chăn nuôi tại khu vực trung tâm, đông dân cư; đề nghị tăng số lần thu gom rác tại địa bàn lên 3 lần/tuần; mỗi hộ dân, hộ kinh doanh cần có ý thức giữ gìn, tô điểm cho không gian thêm sạch, đẹp…

***

“Chiếc áo” đô thị dịch vụ, du lịch có lẽ vẫn còn khá rộng với thị trấn phía Đông Nam của Phù Cát. Nhưng tin rằng, với tốc độ đô thị hóa nhanh, khát vọng phát triển, nỗ lực, cùng với sự đầu tư, định hướng của cấp trên, Cát Tiến sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình.

NGUYỄN MUỘI (theo Báo Bình Định)

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976 200 958
challenges-icon chat-active-icon