Đón được cơ hội tốt khi tỉnh ta xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, người dân ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà hàng, phương tiện vận chuyển, mở cơ sở lưu trú, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Thành công sớm từ những người dân tiên phong không chỉ động viên cho các địa phương lân cận mà còn đưa Nhơn Lý thành hình mẫu của cả tỉnh trong việc tận dụng các cơ hội mà chính quyền, ngành Du lịch tỉnh kiến tạo.

Hơn chục năm trước, khi khu vực Eo Gió còn nguyên sơ, quán Hướng Dương của vợ chồng anh Đinh Văn Xin – Nguyễn Thị Hà đã khiến nhiều người hài lòng bởi các món hải sản giản dị, nhưng mang hương vị độc đáo, hấp dẫn. Mươi năm sau khi quay lại, tôi rất ngạc nhiên khi Hướng Dương từ quán vườn nhỏ ngày nào đã vươn mình trở thành nhà hàng lớn nhất ở xã Nhơn Lý.

Anh Xin chia sẻ: “Mấy năm gần đây Nhơn Lý thu hút rất nhiều du khách, năm 2018 vợ chồng anh đánh bạo dồn hết vốn liếng tích lũy bao nhiêu năm qua, xây dựng nhà hàng, chi phí lên đến 5,1 tỷ đồng, đành phải vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng nữa mới đủ. Nhưng cú làm liều của chúng tôi lại trúng vì đáp ứng được những đoàn khách hàng trăm người cùng lúc, nhiều hãng lữ hành đưa khách đến rất hài lòng… Mới đây tôi đầu tư thêm khoảng 1 tỷ đồng nâng cấp, trang bị thêm cho nhà hàng để nâng cao chất lượng phục vụ”. Không chỉ kinh doanh nhà hàng anh Xin còn thành lập Công ty TNHH dịch vụ du lịch Hướng Dương do anh làm giám đốc, đầu tư 2 ca nô, 2 xe du lịch 16 chỗ để đưa đón khách tham quan biển đảo Nhơn Lý.

Từ năm 2014, anh Trần Văn Chuẩn (41 tuổi, ở thôn Lý Hưng) đã bắt nhịp với sự trỗi dậy của kinh tế du lịch khi là người đầu tiên ở Nhơn Lý sắm ca nô đưa khách tham quan Kỳ Co, Hòn Sẹo, Bãi Dứa. Từ năm 2020, anh thành lập Công ty TNHH Bảo Nam Tourist – đặt văn phòng ở 28 Phan Bội Châu, TP Quy Nhơn để có thể sớm đón khách ngay từ khách sạn hay sân bay. Với 3 ca nô, 4 ô tô (từ 4 đến 29 chỗ) Bảo Nam Tourist còn tổ chức đưa khách đi tham quan nội thành Quy Nhơn, lên đến Tây Sơn, ra An Nhơn; kết nối tour Quy Nhơn – Phú Yên.

Anh Chuẩn chia sẻ: “Du lịch Nhơn Lý ngày càng phát triển mạnh, nhiều nhà đầu tư ở địa phương khác tìm đến thì mình là người dân địa phương tại sao không mạnh dạn đầu tư, nắm bắt cơ hội để không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình mà còn đóng góp cho phát triển KT-XH địa phương. Hiện Công ty tôi có 20 nhân viên là người Nhơn Lý, được tạo việc làm phù hợp để có thu nhập ổn định”.

DN của gia đình hai anh Xin, Chuẩn thời gian qua cũng tích cực tham gia các hoạt động của Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Bình Định, không chỉ ở Quy Nhơn mà còn chịu khó tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Bình Định tại Hà Nội, Quảng Ninh… “Những chuyến đi xa ngoài tỉnh giúp mình học hỏi được nhiều điều hay trong cách làm của DN ở những địa phương phát triển mạnh về du lịch. Từ đó tự soi lại mình, coi chỗ nào còn chưa tốt về cơ sở vật chất, phục vụ… để từ đó nỗ lực hoàn thiện hơn”, anh Xin bộc bạch.

Từ sự mạnh dạn đi tiên phong kinh doanh du lịch thành công của các anh Xin, Chuẩn, đã góp phần tạo chuyển biến tích cực để nhiều người dân khác ở Nhơn Lý đầu tư, hoặc liên kết đầu tư thêm nhiều ca nô, nhà hàng, homestay phục vụ khách. Như gia đình chị Dương Thị Hoa (53 tuổi) ở thôn Lý Lương, ngoài tập trung vào công việc kinh doanh nhà hàng ở khu vực Eo Gió, 2 ca nô chở khách, từ năm 2019 đã liên kết với một người em xây dựng Mộc Homestay.

“Do nhà ở gần khu vực Eo Gió, lên tầng cao có thể ngắm cảnh biển, đảo đẹp nên một người em ở phường nội thành Quy Nhơn đến đề nghị liên kết. Gia đình tôi đầu tư 1,2 tỷ đồng để sửa nhà từ 1 tầng lên 3 tầng, gồm các phòng đơn, phòng tập thể dục phục vụ khách”, chị Hoa chia sẻ.

Theo HOÀI THU (Báo Bình Định Onine, 27/4/2021)

 

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0976 200 958
challenges-icon chat-active-icon